Những điều cần biết về Big Data và dự đoán xu hướng trong tương lai

Khi mà Internet và công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ ở mọi ngành nghề, Big Data ra đời như một lẽ tất nhiên của thị trường. Không thể phủ nhận rằng, Big Data đã giúp ích cho rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là với những người làm tiếp thị (marketing) trong việc thấu hiểu và dự đoán xu hướng khách hàng. Vậy Big Data là gì? Big Data đang được ứng dụng trên toàn cầu như thế nào và tương lai ngành này ra làm sao? Bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin tổng quan nhất về Big Data

Big Data và đặc trưng của Big Data

Big Data được hiểu là tập hợp các dữ liệu lớn, đa dạng cấu trúc và phức tạp đến nỗi các công cụ hay ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống cũng không thể thu thập hay quản lý và xử lý dữ liệu ở một khoảng thời gian định trước.

Big Data có thể có khối lượng lên đến vài petabyte hay exabyte, điều này không thực sự quan trọng, nhưng nếu khai thác các dữ liệu này đúng hướng, dùng trong đúng lĩnh vực thì Big Data sẽ là tiềm lực lớn mạnh giúp startup cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp lớn.

Big Data có 3 đặc trưng chính, đó là có khối lượng dữ liệu cực lớn, đa dạng dữ liệu và dữ liệu cần phải được xử lý và phân tích mới có thể hiểu rõ.

Những lĩnh vực ứng dụng Big Data trên toàn cầu

Big Data được sử dụng ở nhiều lĩnh vực với đa dạng mục đích trên toàn cầu. Trên thực tế, việc áp dụng Big Data trong kinh doanh cũng đã tạo ra nhiều chuyển biến ấn tượng trong ngành, giúp hiểu rõ hơn tệp khách hàng và góp phần làm tăng hiệu quả, năng suất của doanh nghiệp. Ứng dụng rộng rãi của Big Data vào các ngành có thể kể đến như:

Ngành bán lẻ

Từ những dữ liệu thu thập được tại thị trường cạnh tranh, sau quá trình phân tích và liên kết các mỗi quan hệ trong từng hành vi trải nghiệm của khách hàng. Doanh nghiệp đã dễ dàng đoán được xu hướng mua sắm trong tương lai và biết được mức độ hài lòng của họ. Từ đó đưa ra những chính sách tối ưu hơn nhằm thu hút khách hàng. Giúp cải thiện hiệu suất và nâng cao hiệu quả bán hàng.

Ngành y tế

Big Data được các nước phát triển và đang phát triển ứng dụng vào y tế để theo dõi, quản lý và dự đoán tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Điều này không những giúp bác sĩ xác định được phương hướng điều trị mà còn giúp cải thiện quá trình chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu thời gian làm thủ tục xét nghiệm rườm rà truyền thống.

Ngành tài chính

Đây là ngành được áp dụng hiệu quả nhất của Big Data, từ việc thu tiền mặt đến quản lý tài chính của từng khách hàng, giúp phân tích và xác định địa điểm nên đặt chi nhánh theo nhu cầu tập trung, tiên đoán lượng tiền cần cung ứng cho từng chi chi nhánh và cây ATM, phát hiện hoạt động gian lận. Đặt biệt quan trọng hơn cả là Big Data giúp hỗ trợ xử lý, lưu trữ và phân tích nguồn dữ liệu khổng lồ đến từ các hoạt động hàng ngày.

Ngành thương mại điện tử

Để đạt được mục tiêu kinh doanh, ngành thương mại điện tử phải ứng dụng Big Data trong việc thu thập dữ liệu và yêu cầu của khách hàng để phân tích, nhằm tạo ra một mô hình tiếp thị với hiệu suất cao hơn. Nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng cách hiểu được khách hàng và đoán trước xu hướng tiêu dùng trong tương lai gần.

Tương lai và xu hướng của Big Data

Phát triển Internet kết hợp vạn vật (IoT) và điện toán đám mây

Với khả năng cho phép truy cập và sao lưu dữ liệu trên nhiều thiết bị khác nhau, không mấy ngạc nhiên khi Big Data được dự đoán sẽ phát triển kết hợp với IoT và điện toán đám mây. Giúp lấp đầy khoảng trống của việc thu thập dữ liệu và cho phép người dùng dễ dàng giao tiếp, nhập dữ liệu từ nhiều nguồn và nhiều thiết bị. Việc này cũng tạo ra một cuộc cách mạng về sự đa kết nối của các công nghệ 4.0.

Bị chi phối bởi các phần mềm nguồn mở (Open Source Applications)

Phần mềm nguồn mở cho phép bất cứ ai đều có thể nghiên cứu, thay đổi và cải tiến khi sử dụng. Forrester Research, xu hướng này vẫn đang tiếp tục tăng với tỉ lệ là 32,9% mỗi năm. Vì thế, tương lai của Big Data cũng sẽ bị chi phối bởi những phần mềm mã nguồn mở, điển hình như Apache Hadoop, Spark,….

Kết hợp mạnh mẽ với phân tích dự đoán (Predictive Analytics)

Việc khai thác dữ liệu từ Big Data cũng được kết hợp với phân tích dự đoán trong tương lai. Phân tích dự đoán gồm nhiều kỹ thuật thống kê khác nhau, giúp phân tích các sự kiện trong quá khứ và hiện tại nhằm đưa ra dự đoán cho các sự kiện/xu hướng diễn ra trong tương lai. Mang lại tầm nhìn cụ thể cho doanh nghiệp, giúp họ dễ dàng đưa ra các quyết định chính xác hơn trong quá trình quản trị.

Không phải ngẫu nhiên mà Big Data được xem là xu hướng và là một phần không thể thiếu trong công nghệ ở tương lai. Big Data sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ với quy mô lớn hơn nữa, hứa hẹn mang đến nhiều điều bất ngờ cho nhân loại. Mong rằng bài viết này hữu ích với thông tin về Big Data mà bạn đang tìm kiếm.

Tác giả: Nguyễn Thị Thúy Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *