Gia công phần mềm không phải là sản xuất phần mềm?

Doanh nghiệp không tâm phục khi bị truy thu 3 tỷ đồng

Sự bất cập của danh mục ngành nghề hiện hành gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phần mềm là vấn đề “nóng” được Giám đốc Sở TT&TT Lê Thái Hỷ quan tâm hàng đầu khi trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Bộ TT&TT chiều 18/3/2014 ở Hà Nội.

Giám đốc Lê Thái Hỷ dẫn chứng cụ thể trường hợp một doanh nghiệp gia công phần mềm có 450 lao động, trong đó 85% là kỹ sư, chuyên làm phần mềm trọn gói cho thị trường Mỹ, làm từ khâu thiết kế phần mềm, gia công, viết coding, chuyển giao… cho đến khi ra sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, trong hợp đồng với đối tác Mỹ ghi là gia công phần mềm. Vì vậy, doanh nghiệp này đã bị Cục Thuế TP.HCM yêu cầu truy thu 3 tỷ đồng tiền ưu đãi thuế với lý do gia công phần mềm không phải là hoạt động sản xuất phần mềm, không đúng trong danh mục ngành nghề được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đã đề nghị Cục Thuế phải đối thoại chứ không sửa nội dung hợp đồng với đối tác Mỹ bởi bản chất công việc kinh doanh của doanh nghiệp chính là hoạt động sản xuất phần mềm. UBND TP.HCM đã phải vào cuộc, chứng nhận cho doanh nghiệp này đúng là doanh nghiệp sản xuất phần mềm bởi có các hoạt động tư vấn thiết kế, gia công phần mềm, lập trình (coding). Sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Cục Thuế có văn bản nói doanh nghiệp này thỏa mãn điều kiện được hưởng chính sách ưu đãi thuế, thế nhưng không nõi rõ có hồi tố quyết định truy thu 3 tỷ đồng tiền ưu đãi thuế hay không. Đến giờ doanh nghiệp vẫn đang gánh “án treo” 3 tỷ đồng và lúng túng không biết những hợp đồng sau này nếu lại ghi nội dung gia công phần mềm thì có tiếp tục được hưởng chính sách ưu đãi thuế nữa hay không?

“Sở TT&TT TP.HCM đã trực tiếp đến làm việc với doanh nghiệp nêu trên và thấy đây là một điển hình về doanh nghiệp phần mềm chủ yếu sử dụng tri thức để hoạt động sản xuất kinh doanh, có đơn hàng ổn định từ Mỹ, chuyên làm về phần mềm y tế. Doanh nghiệp không có ý định trốn thuế vì đã từng đề nghị Sở làm việc với Bảo hiểm xã hội cho lùi thời gian nộp thuế để có tiền tuyển nhân viên phục vụ yêu cầu đơn hàng vì không có nhiều vốn. Cục Thuế truy thu 3 tỷ đồng là không tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Ngoài việc xử lý tình thế của UBND TP.HCM thì cần có hướng dẫn của Bộ TT&TT để doanh nghiệp phần mềm TP.HCM yên tâm hoạt động”, Giám đốc Lê Thái Hỷ kiến nghị.

Bộ TT&TT sẽ “chống lưng” cho Sở hỗ trợ doanh nghiệp

Chia sẻ hiện trạng bất cập nêu trên, ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết danh mục ngành nghề hiện nay được áp dụng theo Quyết định số 10 được Thủ tướng ban hành cách đây gần 10 năm, trong đó thiếu rất nhiều ngành nghề thuộc lĩnh vực CNTT-TT. Theo Nghị định số 43 của Chính phủ năm 2010, trường hợp ngành nghề kinh doanh không có trong hệ thống danh mục ngành nghề thì sẽ được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành do cơ quan quản lý chuyên ngành ban hành. Sắp tới, Vụ CNTT sẽ nhanh chóng dự thảo Thông tư về ngành nghề kinh doanh trong lĩnh vực CNTT để báo cáo Bộ trưởng sớm ban hành để giải quyết thấu đáo cho doanh nghiệp.

Trong dự thảo Thông tư, Vụ CNTT đã đưa ra quy trình sản xuất phần mềm gồm 6 bước: Xác định yêu cầu người dùng; Phân tích thiết kế; Lập trình; Kiểm thử; Hoàn thiện đóng gói; Cài đặt, bảo hành, bảo trì. Doanh nghiệp chỉ cần thực hiện 1 trong 4 bước lõi (từ bước Phân tích thiết kế đến bước Hoàn hiện đóng gói thì sẽ được công nhận là doanh nghiệp sản xuất phần mềm). Theo định hướng trong dự thảo Thông tư, khi Thông tư được chính thức ban hành, doanh nghiệp có thể tự công bố mình là doanh nghiệp sản xuất phần mềm nếu đáp ứng tiêu chí đề ra, cơ quan thuế sẽ theo đó để áp dụng chính sách ưu đãi thuế. Trường hợp doanh nghiệp nào cần xác nhận thì Sở TT&TT sẽ xác nhận (Bộ TT&TT sẽ ủy quyền cho Sở xác nhận doanh nghiệp sản xuất phần mềm).

Trong thời gian chờ đợi Thông tư ban hành, để gỡ khó cho doanh nghiệp cụ thể mà Giám đốc Sở TT&TT Lê Thái Hỷ đề xuất ở trên, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng giao Vụ CNTT tiếp nhận công văn kiến nghị chính thức của UBND TP.HCM và nhanh chóng có công văn phúc đáp, trong đó nêu luôn nguyên tắc 6 bước của quy trình sản xuất phần mềm để Sở có căn cứ cho việc xác nhận ngành nghề sản xuất phần mềm cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *